Gừng không chỉ là gia vị nấu ăn mà còn là một nguyên liệu quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong Đông y.
Theo Đông y, gừng tươi có vị cay, tính hơi ôn, hướng vào ba kinh phế, tỳ và vị; có công dụng phát biểu tán hàn, ôn trung, tiêu đờm, hành thủy giải độc. Do những tác dụng này, gừng tươi làm giảm các triệu chứng phong hàn cảm cúm. Khi tiết trời dần chuyển lạnh, có thể lấy vài lát gừng giã nát lấy nước uống, hoặc thả vào trà ấm để tán hàn giảm ho.
Ảnh minh họa
Trong một số nghiên cứu, gừng giúp kháng khuẩn, chống viêm và có khả năng chống ung thư, gừng đã được nghiên cứu về tác dụng đối với rối loạn tiêu hóa, viêm khớp, ung thư và các yếu tố khác nhau liên quan đến sức khỏe tim mạch. Tác dụng chống nôn (giảm buồn nôn) của gừng có thể có lợi cho phụ nữ mang thai, say tàu xe và sau gây mê. Gừng tươi chứa chất gingerol có tác dụng kích thích niêm mạc ruột, tăng sự thèm ăn.
Tuy nhiên, sử dụng gừng với người gặp những chứng bệnh sau sẽ gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khoẻ.
5 nhóm người không nên ăn gừng
Người mắc bệnh gan
Một trong những tác dụng của gừng đối với những người khỏe mạnh là phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, đối với người đã mắc bệnh gan thì gừng là thực phẩm cấm kỵ. Nguyên nhân là do tính cay nóng của gừng sẽ kích thích sự bài tiết trong các tế bào gan đã bị tổn thương, dẫn đến kích thích tế bào gan khiến chúng dễ hoại tử. Vì thế, người bệnh gan cũng nằm trong danh sách những người không nên uống trà gừng.
Người bị bệnh dạ dày, tá tràng
Đối với những người mắc bệnh về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày thì không nên sử dụng quá nhiều gừng. Hấp thụ lượng lớn gừng đối với những bệnh nhân này có thể làm cho niêm mạc dạ dày bị kích thích và bào mòn, khiến những vết loét trở nên trầm trọng hơn dẫn đến bệnh tình ngày càng nặng.
Người bị cảm nắng
Khi bị cảm lạnh, một ly trà gừng ấm nóng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái nhanh chóng. Nhưng nếu đổi lại là cảm nắng, uống trà gừng trong lúc này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm bởi gừng là dược liệu có tính nhiệt, khi bị cảm nắng cơ thể có thân nhiệt rất cao. Uống trà gừng lúc này, thân nhiệt sẽ càng được đẩy lên cao hơn, gây ra nhiều tổn thương đối với mạch máu, thậm chí gây xuất huyết.
Mang thai nửa cuối chu kỳ
Gừng là một nguyên liệu được nhiều phụ nữ mang thai dùng để điều trị tình trạng ốm nghén. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu bổ sung một lượng gừng lớn vào cơ thể đang mang thai sẽ dễ ảnh hưởng lớn đến hormone giới tính của em bé, gây sảy thai,…
Ở nửa cuối thai kỳ, phụ nữ mang thai nên cân nhắc sử dụng gừng vì tính nhiệt của gừng có thể làm tăng huyết áp, không tốt cho em bé. Trong thời kỳ cho con bú, các mẹ cũng nên cẩn trọng với gừng vì gừng sẽ được bài tiết vào sữa mẹ và gây mất ngủ ở trẻ nhỏ.
Ảnh minh họa
Người phản ứng với thuốc
Gừng có thể phù hợp và tương thích với người dùng thuốc, nhưng trong một số trường hợp thì ngược lại và người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng gừng song song với thuốc.
Các chuyên gia khuyến cáo không nên kết hợp gừng với các loại thuốc giảm huyết áp, thuốc kích thích hoạt động của cơ tim và chống loạn nhịp tim sẽ phản tác dụng.
Gừng nên ăn bao nhiêu là đủ?
Gừng được coi là an toàn khi sử dụng, tuy nhiên Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị liều tối đa là 4 gam mỗi ngày. Liều cao hơn có thể gây khó chịu cho dạ dày và trào ngược axit. Dù hiếm có dị ứng với gia vị, nhưng enzyme cysteine proteinase GP-1 trong gừng có thể gây dị ứng cho một số người.
Gừng không được khuyến cáo khi dùng cùng các thuốc làm loãng máu khác vì có thể tăng nguy cơ chảy máu. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết nếu dùng chung với một số thuốc tiểu đường.
Nếu bạn đang sử dụng thuốc, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống nước gừng hằng ngày hoặc sử dụng các sản phẩm gừng đậm đặc khác.
Bạn thấy bài viết Bất ngờ 5 nhóm người được khuyến cáo không ăn nhiều gừng vì sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bất ngờ 5 nhóm người được khuyến cáo không ăn nhiều gừng vì sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn
Nhớ để nguồn bài viết này: Bất ngờ 5 nhóm người được khuyến cáo không ăn nhiều gừng vì sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay