Ai có nguy cơ cao mắc bệnh bạch hầu? 5 nhóm người này cần cảnh giác

Bạn đang xem: Ai có nguy cơ cao mắc bệnh bạch hầu? 5 nhóm người này cần cảnh giác tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Ngày 11/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định số 3354 về việc công bố dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn thị trấn Mường Lát (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa).

Theo đó, ngày 5/8 là thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc bệnh bạch hầu tại thị trấn Mường Lát. Đến nay, tại ổ dịch này đã ghi nhận 3 ca mắc bạch hầu. Trong đó, 2 ca bệnh mới phát sinh đều là F1 của bệnh nhân đầu tiên.

Ai có nguy cơ cao mắc bệnh bạch hầu? 5 nhóm người này cần cảnh giác - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Những bệnh nhân này đang được điều trị tại các Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Hiện sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định, có dấu hiệu phục hồi tốt. Có 34 trường hợp F1 của 3 bệnh nhân đã được cách ly, theo dõi, tại nhà.

Để ứng phó với dịch bạch hầu, tỉnh Thanh Hóa đã lên các phương án phòng, chống dịch, như thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; tổ chức khai báo, báo cáo dịch; cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh; thực hiện cách ly y tế; vệ sinh tiệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch; các biện pháp bảo vệ cá nhân; các biện pháp chống dịch khác trong thời gian có dịch; huy động, trưng dụng nguồn lực cho hoạt động phòng chống dịch.

Bệnh bạch hầu là bệnh gì?

Bạch hầu là 1 bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra, có khả năng lây lan mạnh và nhanh chóng tạo thành dịch. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục.

Bệnh bạch hầu nguy hiểm thế nào?

Ai có nguy cơ cao mắc bệnh bạch hầu? 5 nhóm người này cần cảnh giác - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Bệnh nhân mắc bạch hầu có nguy cơ bị biến chứng như viêm cơ tim, nhiễm độc thần kinh dẫn đến tử vong do ngoại độc tố của vi khuẩn. Tỷ lệ tử vong khoảng 5-10%.

Mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc bệnh nếu không có miễn dịch đặc hiệu hoặc nồng độ kháng thể ở dưới mức bảo vệ. Kháng thể của mẹ truyền sang con có tác dụng bảo vệ và thường sẽ hết tác dụng trước 6 tháng tuổi. Sau tiêm vắc xin liều cơ bản miễn dịch có thể kéo dài được vài năm song thường giảm dần theo thời gian nếu không được tiêm nhắc lại.

Bệnh bạch hầu rất dễ lây lan, bệnh lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc người lành mang trùng và hít phải các chất tiết đường hô hấp của người bệnh bắn ra khi ho, hắt hơi. Bệnh cũng có thể lây qua tiếp xúc với đồ vật bị ô nhiễm với các chất tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu.

Ai có nguy cơ cao mắc bệnh bạch hầu?

Bệnh bạch hầu thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể xuất hiện ở người lớn nếu không có miễn dịch. Những người có dấu hiệu dưới đây cần cảnh giác:

– Người lớn và trẻ em đều có khả năng mắc bệnh nếu chưa tiêm chủng vắc-xin bạch hầu, nhất là khi có tiếp xúc với bệnh nhân hoặc du lịch đến vùng dịch.

– Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng có miễn dịch thụ động từ mẹ nên sẽ không mắc bệnh. Trẻ từ 6 tháng trở lên sẽ biến mất khả năng này, vì thế cần được đưa đi tiêm phòng sớm để phòng ngừa nhiễm bạch hầu.

– Trẻ dưới 15 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Theo lý giải của bác sĩ, nhóm trẻ nhỏ ít nhất cũng đã từng tiêm vài mũi vắc-xin, trong khi trẻ lớn lại tiêm từ lâu, nguy cơ cao hơn.

– Người mắc bệnh mãn tính, người có sẵn bệnh nền khi mắc bạch hầu và các bệnh truyền nhiễm khác rất nguy hiểm, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già.

– Người đã nhiễm bệnh bạch hầu sẽ xuất hiện miễn dịch cả đời. Tuy nhiên trường hợp suy giảm miễn dịch sẽ có tỷ lệ tái nhiễm bệnh bạch hầu khoảng 2 – 5%.

Ai có nguy cơ cao mắc bệnh bạch hầu? 5 nhóm người này cần cảnh giác - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Cách phòng bệnh bạch hầu hiệu quả

Theo tổ chức WHO thì đối tượng dễ bị nhiễm vi khuẩn nhất hiện nay là trẻ em, tuy nhiên, với người lớn chưa tiêm phòng cũng có thể là đối tượng nguy cơ. Do đó, bên cạnh việc tìm hiểu bạch hầu là gì thì bạn cũng cần phải biết các biện pháp phòng bệnh sau đây để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh:

– Tiêm phòng vắc xin bạch hầu là cách phòng bệnh tốt nhất được Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, giữ vệ sinh thân thể, nhất là họng và mũi, rửa và súc miệng thường xuyên bằng nước muối.

– Che miệng mỗi khi ho, hắt hơi, không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh, hạn chế tiếp xúc, đặc biệt là dịch tiết để tránh làm lây lan vi khuẩn.

– Thường xuyên vệ sinh, sát trùng khu vực sân vườn, nhà ở, nhất là hộ có con nhỏ.

– Các nhà trẻ phải đảm bảo luôn sạch, thoáng mát, có ánh nắng chiếu vào để diệt khuẩn.

– Khi có bất kỳ biểu hiện nào nghi ngờ bệnh phải nhanh chóng tuân thủ các biện pháp cách ly và đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Bạn thấy bài viết Ai có nguy cơ cao mắc bệnh bạch hầu? 5 nhóm người này cần cảnh giác có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ai có nguy cơ cao mắc bệnh bạch hầu? 5 nhóm người này cần cảnh giác bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Ai có nguy cơ cao mắc bệnh bạch hầu? 5 nhóm người này cần cảnh giác của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm ếch om chuối mẻ lạ miệng, hấp dẫn, đảm bảo ăn là mê