Cao huyết áp là một căn bệnh phổ biến, gây ra tỷ lệ tử vong cao trên thế giới do các biến chứng về não, thận và tim mạch… Bên cạnh việc tuân thủ dùng thuốc, tăng cường vận động thích hợp và giảm thiểu stress thì việc ăn uống lành mạnh sẽ giúp người bệnh kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Ảnh minh họa
Nhìn chung, người có huyết áp cao nên ăn những thức ăn nhạt, ít dầu mỡ, tăng cường chất xơ, hạn chế rượu bia. Ngoài ra, người bị cao huyết áp cũng nên bổ sung những thực phẩm dưới đây để hỗ trợ giảm huyết áp hiệu quả:
7 loại gia vị quen thuộc nên ăn khi bị cao huyết áp
Cần tây
Ảnh minh họa
Trong một số bài thuốc Y học cổ truyền, cần tây là vị thuốc không thể thiếu trong điều trị tăng huyết áp. Một số bằng chứng thực nghiệm cho thấy cần tây rất hữu dụng trong việc làm giảm huyết áp, qua thử nghiệm bằng cách tiêm dịch chiết xuất cần tây vào động vật đã thấy tác dụng hạ huyết áp rõ rệt. Ở người, hiệu quả thấy được trên huyết áp sau một thời gian sử dụng ít nhất bốn cây cần tây mỗi ngày. Hãy thử với cần tây xào thịt bò, nước ép cần tây.
Tỏi
Ảnh minh họa
Tỏi là một thứ thuốc diệu kỳ cho tim. Nó có tác dụng có lợi trên hệ tim mạch bao gồm huyết áp. Tỏi có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Hằng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm giấm, hay uống 5ml dấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường. Tỏi tương đối dễ sử dụng: cho vào đồ nấu, nước chấm và đặc biệt là tỏi ngâm giấm.
Hành
Ảnh minh họa
Hành rất có lợi đối với người tăng huyết áp. Hãy dùng hành với các món: hành ngâm dầu ăn, hành xào cần tây… Hiệu quả trên huyết áp của hành cũng dễ hiểu bởi nó là ‘anh em họ’ với tỏi.
Đậu Hà Lan, đậu xanh
Ảnh minh họa
Đây là hai loại thực phẩm rất có lợi cho người tăng huyết áp. Hằng ngày nên dùng một nắm giá đậu Hà Lan rửa sạch rồi ép lấy nước uống, hoặc dùng làm rau ăn thường xuyên. Dân gian thường dùng đậu xanh hầm với hải đới; hoặc đậu xanh và vừng đen sao thơm, tán bột, ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50g để phòng chống tăng huyết áp.
Cà rốt
Ảnh minh họa
Cà rốt có nhiều chất xơ và một phức hợp các chất có lợi cho huyết áp. Nếu uống 100ml nước ép cà rốt tươi, hai lần mỗi ngày trong 30 ngày sẽ thấy được tác dụng làm hạ huyết áp của nó. Ngoài ra, trong cà rốt còn có một chất bổ mắt là beta-caroten.
Cà chua
Ảnh minh họa
Loại quả này có công dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát máu và hạ áp. Nó là thực phẩm rất giàu vitamin C và P. Nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1 – 2 quả cà chua sống, bạn sẽ có khả năng phòng chống tăng huyết áp, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt. Cà chua có thể làm được nhiều món, nhưng người bị tăng huyết áp không nên dùng xốt cà chua (cà chua hộp) vì có nhiều muối.
Gia vị hỗn hợp
Ảnh minh họa
Gia vị hỗn hợp như thì là, hạt thì là, kinh giới (họ bạc hà), tiêu đen, húng quế, gừng,… có chứa những hoạt chất có lợi cho huyết áp. Tùy món ăn, hãy chế biến chúng cho hợp khẩu vị.
Dấu hiệu điển hình của người bị cao huyết áp
Người bệnh hay có biểu hiện như: Đau đầu, chóng mặt, nóng bừng mặt buồn nôn… là những triệu chứng thường gặp khi huyết áp tăng cao.
Tuy nhiên, có khoảng 1/3 trường hợp người bệnh không có dấu hiệu gì, chỉ phát hiện bệnh khi đo huyết áp tình cờ hay khám sức khỏe tổng quát hoặc khi đã có biến chứng như: nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay suy thận mạn giai đoạn cuối.
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người lớn từ 50 tuổi trở lên cần khám tổng quát và kiểm tra huyết áp định kỳ vì huyết áp có xu hướng tăng dần theo tuổi.
Bạn thấy bài viết 7 thực phẩm rẻ tiền luôn có sẵn trong nhà nên ăn để trị bệnh cao huyết áp có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 7 thực phẩm rẻ tiền luôn có sẵn trong nhà nên ăn để trị bệnh cao huyết áp bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn
Nhớ để nguồn bài viết này: 7 thực phẩm rẻ tiền luôn có sẵn trong nhà nên ăn để trị bệnh cao huyết áp của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay