6 nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Bạn đang xem: 6 nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Tết Nguyên đán là thời điểm các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra nếu không kiểm soát tốt việc lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm. 

Các bác sĩ BVĐK tỉnh Phú Thọ đã chỉ rõ những nguyên nhân và cách phòng ngừa gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán:

6 nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Khi bị ngộ độc thực phẩm, cơ thể sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng rõ rệt. Một số triệu chứng thường gặp bao gồm: Đau bụng dữ dội hoặc cảm giác nặng bụng, khó tiêu; buồn nôn và nôn mửa; tiêu chảy; sốt nhẹ hoặc cơ thể cảm thấy mệt mỏi, lạnh run; khô miệng, khát nước, có thể dẫn đến tình trạng mất nước nếu không được cấp nước kịp thời.

Nếu các triệu chứng trên kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

6 nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Nguyên tắc 1: Chọn lựa thực phẩm tươi ngon và có nguồn gốc rõ ràng

Hãy mua thực phẩm từ các cửa hàng, siêu thị uy tín, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu mua thực phẩm từ chợ, cần chú ý đến chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm.

6 nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Nguyên tắc 2: Chế biến thực phẩm kỹ lưỡng

Đảm bảo thực phẩm được chế biến và nấu chín hoàn toàn, đặc biệt là các món ăn từ thịt, cá và trứng. Việc nấu chín giúp tiêu diệt các vi khuẩn, ký sinh trùng và virus có trong thực phẩm.

Nguyên tắc 3: Bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh nếu không sử dụng ngay. Để riêng thực phẩm chín và sống. Các món ăn đã chế biến cần được giữ ở nhiệt độ dưới 5°C, tránh để thức ăn ngoài môi trường quá lâu.

Nguyên tắc 4: Rửa tay và dụng cụ chế biến thực phẩm sạch sẽ

Trước khi chế biến và ăn uống, bạn cần rửa tay kỹ với xà phòng. Các dụng cụ như dao, thớt, bát đĩa cũng cần được rửa sạch để tránh vi khuẩn lây lan. Dùng riêng dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.

Nguyên tắc 5: Không ăn các thực phẩm đã hết hạn sử dụng

Kiểm tra kỹ ngày hết hạn của thực phẩm và các món ăn chế biến sẵn. Tránh sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu hư hỏng.

Nguyên tắc 6: Thực hiện vệ sinh môi trường bếp ăn

Vệ sinh sạch sẽ bếp ăn, đặc biệt là các khu vực chế biến thực phẩm. Môi trường sạch sẽ sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm.

Cách xử trí cấp cứu hạ đường huyếtCách xử trí cấp cứu hạ đường huyết

Hạ đường huyết là tình trạng nguy hiểm có thể gặp phải bất kỳ ai, nhất là những người mắc bệnh đái tháo đường. Khi gặp phải tình trạng này cần xử trí ngay để ngăn ngừa các biến chứng.

Bạn thấy bài viết 6 nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 6 nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: 6 nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm thịt bò xào dưa chua ngon đơn giản đưa cơm

Viết một bình luận