5 thực phẩm đại kỵ với người bị đau nhức xương khớp, đây là cách an toàn nhất giúp hạn chế cơn đau tái phát

Bạn đang xem: 5 thực phẩm đại kỵ với người bị đau nhức xương khớp, đây là cách an toàn nhất giúp hạn chế cơn đau tái phát tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Theo khảo sát những năm gần đây, bệnh đau nhức xương khớp ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Trước đây, đau nhức xương khớp xuất hiện nhiều hơn ở người cao tuổi (trên 60 tuổi) và trung niên (từ khoảng 40 – 60 tuổi) hoặc những người lao động nặng, hoạt động quá mức… Gần đây, tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã gọi giai đoạn 2011 – 2020 là “thập niên xương khớp” do tỷ lệ người mắc các bệnh về đau nhức xương khớp tăng cao đột biến.

Theo ước tính có đến 40% dân số Việt Nam đã và đang gặp phải tình trạng đau nhức xương khớp.

4 nguyên nhân gây bệnh xương khớp

5 thực phẩm đại kỵ với người bị đau nhức xương khớp, đây là cách an toàn nhất giúp hạn chế cơn đau tái phát - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của tuổi tác

Tuổi càng cao thì xương sẽ lão hóa với tốc độ càng nhanh, quá trình này có thể dẫn tới sự tổn thương cấu trúc xương, sụn, đĩa đệm, bao hoạt dịch… gây nên tình trạng đau nhức xương khớp.

Do chấn thương

Trong quá trình lao động, sinh hoạt có thể xảy ra tai nạn, té ngã khiến xương bị gãy, nứt, trật khớp… làm tổn thương xương khớp gây nên tình trạng đau. Nếu không được can thiệp sớm có thể khiến tình trạng tệ hơn, kém phục hồi và để lại di chứng.

Do mắc bệnh về xương khớp 

Các bệnh lý như: thoái hóa khớp, loãng xương, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp dạng thấp,… nếu không được điều trị và can thiệp sớm sẽ dẫn đến đau nhức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống.

Do bị rối loạn chuyển hóa

Các bệnh lý gián tiếp gây nên tình trạng đau nhức xương khớp như: Tiểu đường, thiếu canxi, béo phì… dẫn đến những bất thường trong hệ thống xương khớp nên gây đau.

Ngoài ra, đau nhức xương khớp còn có thể do ảnh hưởng của thời tiết lạnh, tập luyện thể thao quá mức, lao động nặng nhọc…

5 thực phẩm đại kỵ với người bị đau nhức xương khớp 

Các loại thịt đỏ

Thịt đỏ bao gồm: thịt lợn, thịt bò, thịt dê, thịt cừu… đây là loại thịt chứa nhiều nhiều protein động vật, có thể khiến cơ thể khó hấp thu và tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Một số nghiên cứu cho rằng, nếu ăn thịt đỏ quá 5 lần/ tuần thì sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp gấp 3 lần người bình thường.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật chính là thực phẩm mà người bệnh cần tránh xa. Trong nội tạng có chứa nhiều sắt, đạm và axit uric, là nguyên nhân chính gây ra bệnh gout, thoát vị đĩa đệm. Người bị đau xương khớp tuyệt đối không nên ăn nhóm thực phẩm này.

5 thực phẩm đại kỵ với người bị đau nhức xương khớp, đây là cách an toàn nhất giúp hạn chế cơn đau tái phát - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Đồ ăn nhanh và đồ ăn dầu mỡ

Trong số đồ ăn chứa nhiều cholesterol xấu và chất béo bão hòa phải kể đến xúc xích, thịt hộp, cá hộp,… và những đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên rán, đồ ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Nó là nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì. Đồng thời, làm tăng khả năng viêm nhiễm ở vùng khớp và có thể thúc đẩy các cơn đau ở người bệnh.

Đồ ăn mặn hoặc chua

Xương khớp không là “khắc tinh” của những món ăn mặn và chua. Ăn mặn sẽ tăng hàm lượng natri, làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Đồng thời, khiến các tế bào khớp tích trữ muối urat, làm tăng nguy cơ bệnh gout, khiến khớp sưng đau.

Ngoài ra, những món ăn chua lên men có chứa axit oxalic như dưa muối, cà muối,… cũng không nên ăn nhiều vì có thể gây hại đến xương khớp.

Rượu bia, chất kích thích

Rượu bia và chất kích thích là nhóm thức ăn không chỉ khiến các cơn đau khớp tái phát nhiều hơn mà còn gây vô hiệu hóa các loại thuốc chữa bệnh khớp. Vậy nên, nếu bị đau xương khớp hoặc viêm khớp thì tốt nhất nên kiêng rượu bia và đồ uống có cồn.

5 cách giảm đau nhức xương khớp hiệu quả

5 thực phẩm đại kỵ với người bị đau nhức xương khớp, đây là cách an toàn nhất giúp hạn chế cơn đau tái phát - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

– Giảm cân là cách tốt để giảm bớt gánh nặng cho xương khớp. Bởi người càng nặng thì áp lực lên các khớp càng lớn. Đặc biệt là lưng, hông, đầu gối và bàn chân. 

– Vận động và tập thể dục ở mức độ vừa phải giúp tăng độ dẻo dai của cơ bắp, lưu thông máu và tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn. 

– Giữ cơ thể ở tư thế thẳng sẽ giúp giảm tiếp xúc giữa hai bề mặt sụn, giảm thiểu áp lực, giúp bảo vệ khớp khỏi những căng thẳng không cần thiết.

– Cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu có lợi cho xương khớp để tái tạo sụn khớp và tăng độ dẻo dai.

– Tránh nằm, ngồi hoặc đứng ở một tư thế trong thời gian dài vì tuần hoàn máu có thể bị đình trệ và có thể gây ra cứng khớp.

Phổi của bạn đang có vấn đề nếu gặp những dấu hiệu sau

Bạn thấy bài viết 5 thực phẩm đại kỵ với người bị đau nhức xương khớp, đây là cách an toàn nhất giúp hạn chế cơn đau tái phát có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 5 thực phẩm đại kỵ với người bị đau nhức xương khớp, đây là cách an toàn nhất giúp hạn chế cơn đau tái phát bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: 5 thực phẩm đại kỵ với người bị đau nhức xương khớp, đây là cách an toàn nhất giúp hạn chế cơn đau tái phát của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Uống mật ong pha thêm thứ này thì cả mùa đông không lo bệnh tật, nhất là người hay bị cảm lạnh, cảm cúm, đau xương khớp!

Viết một bình luận