4 cách làm bột chiên thơm ngon với những nguyên liệu đơn giản

Bạn đang xem: 4 cách làm bột chiên thơm ngon với những nguyên liệu đơn giản tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bánh mì chiên là một món ăn ngon có nhiều đặc tính. Bánh có hương vị thơm ngon khiến ai cũng mê ngay từ lần thử đầu tiên. Cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn khám phá 4 cách tạo hình bột chiên độc đáo, đẹp mắt sẽ khiến bạn mê mẩn, ăn rồi nhớ mãi.

Cách làm bột chiên xù bằng bột gạo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo: 200g
  • Ngô: 1 muỗng canh
  • Bột mì đa dụng: 1 muỗng canh
  • Đu đủ xanh: 1 quả (khoảng 600g)
  • Trứng gà: một quả
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Nước tương: 3 muỗng canh
  • Giấm: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 5 muỗng canh
  • Đường/muối: 1 nhúm
  • Dụng cụ nấu ăn: Nồi hấp, máy xay sinh tố, chảo, nĩa, bát, v.v.

Cách làm bột chiên xù bằng bột gạo

1: Tránh cơm

200 gam gạo vo sạch, cho vào bát rồi đổ vào bát khoảng 500 ml nước và ngâm từ 4 – 8 tiếng.

Sau đó, cho gạo ra rổ để ráo nước khoảng 10 phút rồi cho gạo vào máy xay sinh tố, thêm 500ml nước, xay nhuyễn trong 5 phút.

Cách làm bột chiên xù bằng bột gạo
Cách làm bột chiên xù bằng bột gạo

Bước 2: Trộn bột

Bạn tiếp tục đổ bột đã lọc vào nồi. Sau đó cho các gia vị: 1 thìa bột bắp, 1 thìa bột mì đa dụng, ⅕ thìa muối vào khuấy đều.

Để bột nghỉ 30 phút rồi bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa và dùng tay khuấy đều trong 10 phút cho bột cứng lại.

Bước 3: Lấy bánh ra

Đổ bột vào khuôn, sau đó cho vào xửng và hấp cách thủy trong vòng 30 phút.

Kiểm tra bột bằng cách dùng đũa ấn vào, nếu que không dính bột trắng là bột đã chín.

Bước 4: Pha nước chấm

Chuẩn bị nguyên liệu pha nước chấm như sau: 2 thìa đường, 150ml nước, 3 thìa xì dầu, 1 thìa dấm.

Cho các nguyên liệu lên bếp đun đến khi đường tan hết, chắt bỏ nước và đun thêm 1 phút. Sau đó tắt bếp.

Bước 5: Chuẩn bị nguyên liệu ăn kèm

Chuẩn bị 1 bát nước lạnh, 1 quả đu đủ khoảng 600g, gọt vỏ rồi thái sợi nhỏ, cho vào bát nước.

Ngâm đu đủ khoảng 30 phút rồi để ráo. 4 nhánh hành lá rắc đều.

Bước 6: Chiên bánh

Khi bột đã nguội, dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.

Đặt chảo lên bếp, cho 5 thìa dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho bột vào chiên. Bạn cần chiên với lửa vừa trong 5 phút đến khi bột chín vàng một mặt thì lật mặt bột và chiên trong 3 phút rồi vớt ra.

Sau đó, bạn chắt bớt dầu ra khỏi chảo, chỉ để lại 2 thìa canh dầu; thêm bột chiên tươi; Thêm một quả trứng. Xào khoảng 2 phút cho trứng chín, rắc hành lá thái nhỏ lên trên là xong.

Bước 7: Hoàn thiện chi tiết

Cho vụn bánh mì ra đĩa, thêm ít đu đủ bào sợi và chan thêm thìa nước mắm chua ngọt là bạn đã có ngay món bột chiên vừa ngon vừa đẹp mắt.

Bột chiên có màu vàng nâu, giòn bên ngoài, mềm bên trong; Không có gì tốt hơn trứng và hành tây, ngâm trong nước tương.

Cách làm bột chiên xù bằng bột nếp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì 180 g
  • Khoai lang 20 g
  • Bột mì 15g
  • Bánh mì nướng 20 g
  • 1 quả trứng gà
  • đu đủ xanh
  • 2 quả ớt
  • Hành lá 2 nhánh
  • Nước tương 1,5 muỗng canh
  • muỗng canh giấm
  • Dầu ăn 5 muỗng canh
  • Đường/muối 1 nhúm
  • Dụng cụ nấu ăn: Nồi hấp, lò vi sóng, chảo, nĩa, đĩa,…

Cách làm bột chiên xù

Bước 1: Trộn bột

Chuẩn bị một tô, cho 180g bột gạo, 20g bột khoai tây, 15g bột gạo lứt, 20g bột chiên giòn, ⅓ thìa muối và 300ml nước lọc.

Sau đó khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn và để yên ít nhất 30 phút.

Tiếp theo, cho 1 thìa dầu ăn vào bát bột, thêm 200ml nước nóng và khuấy đều. Sau đó cho bột vào lò vi sóng quay 1 phút rồi lấy ra tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn.

Cách làm bột chiên xù bằng bột nếp
Cách làm bột chiên xù bằng bột nếp

Bước 2: Lấy bánh ra

Cho bột vào khuôn, sau đó cho vào nồi hấp. Nướng 30 phút là bánh chín. Lưu ý thời gian nướng sẽ tùy thuộc vào độ dày của bánh, bạn có thể điều chỉnh nhé.

Sau khi nướng, để bánh nguội và cắt thành miếng dày khoảng ⅓ inch.

Bước 3: Pha nước chấm

Chuẩn bị một chiếc bát, cho vào bát các nguyên liệu: 4 thìa đường, 3 thìa nước ấm, 1 thìa nước tương, ½ thìa dấm. Sau đó khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Ngoài ra, để nước chấm thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm 2 trái ớt hiểm băm nhỏ.

Bước 4: Chuẩn bị nguyên liệu

2 nhánh hành lá thái nhỏ. ½ quả đu đủ xanh gọt vỏ, nạo thành từng miếng nhỏ và rửa sạch với nước. Sau đó, bạn cho đu đủ vào tô nước đá lạnh để đu đủ ngọt và ngon.

Bước 5: Chiên bánh

Sau khi cắt bột, cho vào tô. Sau đó cho ½ thìa nước tương vào, khuấy đều để nước tương phủ đều bột, giúp vỏ bánh có màu vàng đẹp mắt.

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho 4 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, thêm bột và chiên cho đến khi vàng nâu.

Bạn để ráo dầu trong chảo và chuẩn bị bột thật kỹ. Tiếp tục cho 1 quả trứng gà vào sao cho trứng ngấm đều bột, đợi trứng chín khoảng 3 phút thì cho hành lá thái nhỏ vào. Cuối cùng, tắt bếp và bày bánh ra đĩa.

Bước 6: Kết thúc công việc

Khi bột chiên chua ngọt quyện với vị bùi bùi của trứng gà ăn kèm với đu đủ bào sợi, nước chấm chua chua cay cay sẽ cho ta một hương vị khó quên.

Khi chiên chín kỹ, bột sẽ không bị nhão, bột có độ dẻo vừa phải, ăn không bị ngấy.

Cách làm bột chiên xù từ bột gạo và bột năng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột gạo 200 g
  • Phô mai 20 g
  • 2 quả trứng gà
  • 1/2 quả chanh
  • 3 quả ớt
  • tỏi 2 tép
  • Hành lá 3 nhánh
  • nước tương 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 300 ml
  • Đường/muối 1 nhúm
  • Dụng cụ nấu ăn: Nồi hấp, chảo, nĩa, đĩa, thìa, v.v.

Cách làm bột chiên xù từ bột gạo và bột năng

Bước 1: Trộn bột

Để pha bột, bạn lấy một tô lớn, cho vào tô: 20g bột năng, 200g bột gạo, ½ thìa muối và một thìa dầu ăn rồi trộn đều.

Sau đó đổ 300 ml nước lọc vào bát. Bạn cần đổ từ từ nước vào và khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn.

Cách làm bột chiên xù từ bột gạo và bột năng
Cách làm bột chiên xù từ bột gạo và bột năng

Bước 2: Pha nước chấm

Để làm nước sốt, bạn cần chuẩn bị 3 hạt tiêu và 2 nhánh tỏi băm nhỏ.

Cho vào tô 2 thìa xì dầu, 2 thìa đường và 1 thìa nước lọc. Tiếp theo, vắt ½ quả chanh vào cốc và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Sau đó cho ớt và tỏi băm vào là xong.

Bước 3: Lấy bánh ra

Cho hỗn hợp bột vào hộp 1. Sau đó cho vào nồi hấp, ủ bột trong 30 phút rồi lấy ra để nguội. Khi bột đã nguội, tiếp tục cắt bột thành những miếng vuông nhỏ.

Bước 4: Chiên bánh

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho bột vào chiên. Sau khi chiên xong, bạn dùng đũa khuấy đều bột cho đến khi có màu vàng nâu.

Sau đó lấy bột ra một cái chảo nhỏ, cho bột vào chiên lại, cho hai quả trứng vào, đánh lòng đỏ trứng, đợi trứng chín khoảng ba phút thì cho hành lá thái nhỏ lên trên.

Bước 5: Hoàn thiện chi tiết

Bánh chiên mềm, béo ngậy kết hợp với vị béo ngậy của trứng. Kết hợp với đó, món khổ qua có vị chua ngọt đẹp mắt. Hãy cùng vào bếp để thưởng thức món ngon này nhé.

Cách làm cơm chiên bột

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 300g
  • Cơm nguội: 200gr
  • Bột sắn dây: 50gr
  • Trứng gà: hai quả trứng
  • Hành lá
  • Nước tương, dầu ăn, giấm
  • gia vị thông thường
  • Cà rốt, củ cải trắng: mỗi thứ

Cách làm bánh mì chiên

Bước 1: Trộn bột

Vo sạch gạo, ngâm gạo trong 500ml nước và để qua đêm trong 8 tiếng cho gạo nở mềm.

Gạo vo sạch, để ráo nước rồi xay với gạo đã để nguội và 600ml nước ở tốc độ trung bình.

Đảo khoảng 4-5 phút cho cơm nguội bớt rồi trộn đều.

Đổ hỗn hợp ra bát, sau đó thêm 50g bột sắn dây khô và ⅓ thìa muối vào, khuấy đều.

Bước 2: Đổ bột

Chuẩn bị hơi nước. Đổ bột vào khuôn, cho vào nồi hấp 30 phút cho bánh chín đều.

Dùng nĩa chọc vào bánh xem chín chưa. Nếu tăm nhỏ là bánh đã chín.

Lấy bánh ra khỏi khuôn, để nguội rồi cắt bánh thành từng miếng vừa ăn.

Cách làm cơm chiên bột
Cách làm cơm chiên bột

2: Làm bột chua

Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ và nạo sợi nhỏ. Cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm 10 phút.

Rửa sạch với nước, cho cà rốt và củ cải ra rổ để ráo.

Trộn cà rốt và củ cải với nhau, sau đó thêm 4 thìa giấm và 2,5 thìa đường, trộn đều để có vị chua ngọt.

Bước 3: Pha nước chấm

Để pha nước chấm ngon, bạn cho vào bát gia vị gồm: 3 thìa nước tương, 4 thìa nước lọc, giấm, 2 thìa đường cát. Trộn đều để kết hợp các thành phần.

Ớt thái nhỏ để làm nước chấm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Bước 4: Chiên bột

Cho bột đã cắt vào bát cùng với nước tương. Trộn đều để nước tương phủ đều các mặt bột và có màu đẹp.

Làm nóng chảo với 5 muỗng canh dầu. Sau đó cho từng miếng bột vào chảo để chiên.

Embrocate. Cắt thêm 1-2 quả trứng đặt lên trên miếng bột để kết dính các miếng bột lại với nhau.

Để món ăn thêm ngon, bạn có thể rắc thêm ít hành lá rồi tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Bước 4: Hoàn thiện chi tiết

Từng viên bột có màu vàng óng đẹp mắt và tan ngay trong miệng. Công thức làm bột chiên ăn với cơm nguội sẽ khiến bạn và gia đình khó cưỡng lại bởi hương vị độc đáo cùng nước sốt chua ngọt nhẹ khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi.

Một số lưu ý khi làm bột chiên xù


Một số lưu ý khi làm bột chiên xù

  • Khi trộn bột nên cho nước vào từ từ, vừa thêm nước vừa khuấy liên tục để bột không quá loãng hoặc quá đặc.
  • Nếu muốn đu đủ giữ được độ trắng, bạn có thể cho giấm vào ngâm.
  • Chọn loại nước sốt ngọt, thêm chút tương ớt để tạo độ sánh đẹp mắt. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm tiêu.
  • Bánh chiên ngon nhất khi còn nóng ấm, có thể bảo quản bột trong tủ lạnh, đến giờ ăn mới lấy ra chiên.

Kết thúc

Hi vọng với 4 cách làm bánh mì phá lấu mà chúng tôi bật mí sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho những món ăn vặt cùng gia đình. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết bí quyết nấu ăn ngon nhé!

Bạn thấy bài viết 4 cách làm bột chiên thơm ngon với những nguyên liệu đơn giản có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 4 cách làm bột chiên thơm ngon với những nguyên liệu đơn giản bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: 4 cách làm bột chiên thơm ngon với những nguyên liệu đơn giản của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về 4 cách làm bột chiên thơm ngon với những nguyên liệu đơn giản
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm sạch nồi bị cháy tại nhà trong tích tắc ít người biết

Viết một bình luận