3 cách làm bột gạo vô cùng đơn giản dễ làm ngay tại nhà

Bạn đang xem: 3 cách làm bột gạo vô cùng đơn giản dễ làm ngay tại nhà tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bột gạo là một trong những nguyên liệu phổ biến để làm nên nhiều món ăn ngon. Ngoài ra, bột gạo còn được dùng để trang trí rất hiệu quả. Cách làm bột gạo không khó nếu bạn biết cách làm bột gạo dưới đây! Hãy tham khảo ngay hướng dẫn từ Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn.

Bột gạo là gì?

Bột gạo là một trong những loại bột được làm bằng cách nghiền kỹ hạt gạo đã ngâm. Bạn lưu ý bột gạo khác với tinh bột gạo (họ thường ngâm gạo trong dung dịch kiềm thay vì nước).

Người ta có thể dùng bột gạo thay bột mì trong một số món ăn để món ăn ngon hơn.

Bột gạo là gì?
Bột gạo là gì?

Bột gạo được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các nước châu Á, bởi Việt Nam thường sử dụng bột gạo trong các loại bánh như bánh chưng, bánh bò, bánh xanh, bánh xèo, bún, bánh khảo hay bánh ngọt.

Có bao nhiêu loại bột gạo?

Bột gạo được xay từ những hạt gạo và tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn loại bột phù hợp. Hiện nay có 3 loại bột gạo được sử dụng phổ biến:

bột gạo tẻ

Bột gạo là loại bột được xay xát từ hạt gạo tẻ. Đây là loại gạo mà chúng ta hay nấu ăn hàng ngày, có màu trắng sữa và hơi ngả nâu.

Bột gạo được sử dụng trong nhiều món ăn từ Bắc chí Nam như bánh xèo, bánh cuốn, bánh bèo, bánh khọt, bánh bò hay bánh chưng.

Đặc biệt, bột gạo tẻ còn có tác dụng làm giảm độ dẻo của các món ăn khác như bánh trôi, bánh rán để hợp khẩu vị người ăn hơn.

Bột gạo nếp

Bột nếp là loại bột được làm từ hạt gạo (hay còn gọi là gạo tẻ). Đây là loại gạo dùng để nấu xôi, nấu chè. Bằng mắt thường, chúng ta có thể thấy bột gạo có màu trắng tự nhiên, mịn và dính trên tay.

Bột gạo nếp
Bột gạo nếp

Ngoài ra, bột nếp còn được dùng trong nhiều món ăn như bánh gai, bánh khúc hay bánh rán.

Bột gạo lứt

Bột gạo lứt được làm từ hạt gạo lứt. Bột không có chất phụ gia, có màu từ nâu đến nâu sẫm, vị hơi béo và thơm của gạo lứt.

Loại bột gạo này có nhiều chất dinh dưỡng hơn bột gạo. Vì vậy, bột gạo lứt thường được dùng làm thuốc, kể cả chế biến nhiều món ăn ngon.

Tham khảo: Cách làm bánh tai bằng bột sắn và bột gạo hương vị miền Tây

Một cách dễ dàng để làm bột gạo

Quan trọng

  • 1 kg gạo tẻ hoặc gạo nếp
  • 1 muỗng cà phê muối
  • Dụng cụ làm bột gạo: thố lớn, thố nhỏ, Rổ, giá, thìa,…, thố lớn, máy xay, cối xay, vải trắng hoặc rây bột, túi vải, khay lớn.

Cách làm bột gạo đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn chọn loại gạo có hạt to, đều, chắc và không bị mốc. Khi bạn mua, bạn thu thập tất cả gạo.

Sau đó hòa tan muối trong một chậu nước lớn và ngâm gạo qua đêm. Hôm sau, bạn đem gạo đi rửa sạch với nước, vớt ra để ráo nước.

Một cách dễ dàng để làm bột gạo
Một cách dễ dàng để làm bột gạo

2: Tránh cơm

Trong khi chờ gạo ra khỏi nước, bạn cho gạo trở lại một cái nồi lớn và đổ nước sâu khoảng 3 cm.

Bạn dùng máy xay hoặc cối xay để xay gạo thành bột mịn. Nếu không có máy xay, bạn có thể đem gạo ra cối xay, có thể xay gạo 2 lần.

3: Rây bột gạo

Dùng khăn sạch hoặc rây bột để được phần bột mịn. Bây giờ bạn có đủ bột gạo. Bạn có thể dùng bột nước này để làm nhiều món ăn như: bánh xèo, bánh khảo, bánh khọt.

Khi xay bột nước, bạn đổ hỗn hợp nước của bột và một chiếc túi vải có phần thõng xuống để nước chảy ra từ từ. Để như vậy trong 12 giờ, nước trong bột có thể chảy ra.

Với lượng bột này, bạn có thể dùng để chế biến các món ăn như bánh canh, bún tươi.

Bước 4: Hoàn thiện chi tiết

Bạn đổ phần bột gạo này ra khay lớn, dàn đều và đem phơi nắng hai ngày. Khi bột khô là đạt yêu cầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng máy sấy bột để bột khô nhanh hơn.

Khi bột đã khô, bạn tiến hành xay bột nhiều lần bằng máy xay bột chuyên dụng. Cuối cùng, rây bột qua rây nhiều lần để được phần bột gạo mịn.

Vậy là bạn đã có món bột gạo tự làm trong căn bếp gia đình. Quy trình làm bột gạo tuy đơn giản nhưng trải qua nhiều công đoạn và mất nhiều ngày. Tuy nhiên tự làm sẽ sạch sẽ hơn rất nhiều.

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm tại nhà

Bột gạo trẻ em làm theo công thức này có lợi ích tương tự như bột gạo mua ở cửa hàng. Bột tuy được xay bằng máy xay lớn nhưng vẫn đảm bảo độ thơm ngon như loại gạo mà mẹ lựa chọn để làm bột gạo cho bé.

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Để pha bột gạo cho con bú mẹ cần chuẩn bị những thứ sau:

  • ½ chén gạo tẻ (phải chọn loại gạo dẻo, thơm, ngọt)
  • một máy xay
  • Nước ấm

Lưu ý: Nên pha đủ cho trẻ dùng trong vòng 1 tháng.

Công thức bột gạo cho bé

Sau khi nấu gạo tẻ, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới:

1: Gạo khi mua về bạn vo sạch. Sau đó ngâm với nước ấm khoảng 15 phút để gạo nở mềm.

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm tại nhà
Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm tại nhà

Bước 2: Tiếp theo, bạn đổ gạo ra rổ cho ráo nước. Trong khi chờ gạo khô, mẹ tôi cho lên bếp đun sôi.

Bước 3: Dùng chảo hoặc nồi có đáy dày để nấu cơm. Khi rang gạo còn ướt, bạn nên chỉnh lửa vừa trong vài phút đầu để quá trình rang nhanh hơn.

Khi rang gạo khô, bạn nên giảm lửa nhỏ dần để gạo không bị cháy.

Gợi ý hữu ích: Bạn chỉ cần hấp cơm cho đến khi cơm gần chín hoặc chín tới. Vì khi đó khi chế biến thức ăn cho trẻ, mẹ cần một phần bột nấu để cho trẻ ăn.

Bước 4: Đổ cơm ra rổ để nguội, sau đó cho cơm đã chiên vào máy xay đến khi mịn.

Bước 5: Đổ bột và lọc qua rây lưới nhỏ, lọc bỏ phần bột. Sau đó, đem rây bột và xay lại, lấy bột lần nữa cho đến khi mịn.

Phần hạt còn lại, bạn đem xay với gạo tẻ hoặc dùng để nấu cháo. Bột gạo không được rây kỹ.

Bước 6: Sau khi lọc xong, để nguội bớt rồi cho vào lọ thủy tinh, để nơi thoáng mát, dùng tay nghiền thành hỗn hợp sền sệt cho bé ăn dần.

Cách xay bột gạo bằng máy xay sinh tố cực đơn giản

vũ khí và vũ khí

  • Nếp nấu bao nhiêu cũng cần bấy nhiêu.
  • Tấm lớn và nhỏ.
  • Rổ, chiếu, thìa….
  • Một cái nồi lớn.
  • Máy xay.
  • Khăn sạch hoặc lưới lọc.

Phương pháp xay gạo bằng máy xay sinh tố

Bước 1: Vo gạo dày

Vo sạch gạo, sau đó ngâm gạo trong nước từ 6 đến 8 tiếng để gạo trắng mềm. Sau khi vo gạo, bạn cũng vo gạo cho thật sạch.

Bước 2: Xay nhuyễn gạo bằng máy xay sinh tố

Cho tất cả gạo đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố; Thêm nước vào gạo và xay cho đến khi gạo mịn.

Cách xay bột gạo bằng máy xay sinh tố cực đơn giản
Cách xay bột gạo bằng máy xay sinh tố cực đơn giản

Bước 3: Cho bột gạo lọc vào

Đặt một cái rây phủ khăn giấy mỏng trên một cái bát lớn. Tiếp theo, bạn đổ nước vo gạo đã pha với đường vào.

Sau đó, bạn tiếp tục đậy nắp rây và đợi đến khi nước chảy ra khỏi bát, để lại bột trên khăn.

Bước 4: Làm bột gạo tươi và khô

Gom mép thứ 4 của khăn lại và ép bột cho dẹt, lúc này bạn sẽ có một khối bột gạo tròn.

Để làm khô bột nếp, bạn chỉ cần phơi 1-2 ngày là được.

Bước 5: Hoàn thiện chi tiết

Bột gạo khi xay xong sẽ có màu trắng đục, mùi thơm đặc trưng, ​​sờ vào có cảm giác dễ chịu.

Kết thúc

Bài viết trên mang đến cho bạn 3 cách làm bột gạo ngon, sạch tại nhà. Cùng vào bếp và áp dụng ngay những công thức trên để có được những nguyên liệu thơm ngon cho món ăn nhé!

Bạn thấy bài viết 3 cách làm bột gạo vô cùng đơn giản dễ làm ngay tại nhà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 3 cách làm bột gạo vô cùng đơn giản dễ làm ngay tại nhà bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: 3 cách làm bột gạo vô cùng đơn giản dễ làm ngay tại nhà của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về 3 cách làm bột gạo vô cùng đơn giản dễ làm ngay tại nhà
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm thính gạo rang thơm (rang thính gạo) ngon tại nhà

Viết một bình luận